Kỳ tích: Cặp sinh đôi ra đời sau khi người mẹ đã chết lâm sàng 123 ngày

513

Đây là câu chuyện cảm động khi cô gái người Brazil 21 tuổi, tên là Zampoli Padliha, đã đột nhiên bị tai biến nặng khi đang mang bầu 2 đứa trẻ sinh đôi mới 9 tuần.

Chồng cô, anh Muriel Padilha, kể lại, khi anh đang làm việc ở cơ quan thì nhận được cuộc gọi từ vợ mình, anh chạy vội về nhà thì thấy vợ đang bị đột quỵ và ngã nằm trên sàn, trong tình trạng bị tê liệt cột sống.

Trên đường đưa tới bệnh viện, cô vợ nói với anh hãy chuẩn bị tình huống xấu vì cô cảm thấy sức khỏe không ổn. “Sau đó cô ấy ngất đi và đó là những lời cuối cùng tôi được nghe từ cô ấy”, anh Muriel Padilha cho biết.

Các bác sỹ xác định rằng cô vợ đã bị chết não và bệnh viện sẽ để cho cặp thai nhi 3 ngày nữa trước khi họ rút các ống hỗ trợ sống.

Người mẹ trẻ đã chết não lâm sàng khi đang mang thai cặp sinh đôi 9 tuần tuổi.

“Họ nói với tôi rằng khi tim cặp thai nhi ngừng đập, họ sẽ ngắt các thiết bị hỗ trợ và tôi chuẩn bị các thủ tục an táng cho vợ”, người chồng 24 tuổi kể lại.

Nhưng điều kỳ diệu là, sau vài ngày mà trái tim chúng vẫn còn nhịp đập, dù rất yếu. Bệnh viện đã quyết định dùng mọi cách hỗ trợ sự sống cho thai nhi trong bụng. Họ dùng các biện pháp y tế để tái tạo và phục hồi môi trường dạ con của người mẹ, giúp cho thai nhi phát triển dần lên.

“Chúng tôi đã siêu âm thai nhi và vô cùng kinh ngạc là nó vẫn còn sống và tăng trưởng”, tiến sỹ Dalton Rivabem, trưởng khoa thần kinh bệnh viện Nosso Senhora cho biết.

Khi được hỗ trợ dinh dưỡng trực tiếp, các cơ quan trong cơ thể người mẹ trẻ đã duy trì thêm được 123 ngày nữa, kể từ khi chết não lâm sàng. Sau đó, cặp sinh đôi một trai một gái được lấy ra khỏi người mẹ bằng phương pháp mổ. Cả bệnh viện nín thở chờ giây phút này. Thật may mắn là cả hai đều sống sót. Bé gái nặng 1,4kg và được đặt tên là Ana Vitoria, còn bé trai nặng 1,3kg được đặt tên là Asaph.

Hai đứa trẻ sống sót kỳ diệu sau khi được nuôi dưỡng đặc biệt trong dạ con của người mẹ

Cả hai sau đó tiếp tục được nuôi dưỡng trong lồng kính 3 tháng nữa để bảo đảm đạt được sức khỏe và cân nặng ổn định.

Cả hai tiếp tục được chăm sóc trong lồng kính thêm 3 tháng nữa.

Để có được thành tựu này là có phần đóng góp rất lớn của các y bác sỹ và sự hỗ trợ của bệnh viện. Tập thể y bác sỹ đã dành cả 4 tháng bên cạnh người mẹ, thay nhau hát và nói chuyện âu yếm với thai nhi, để phần nào bù đắp sự thiếu hụt tình cảm mẹ con. Họ tin rằng điều này giúp đã những đứa bé có thêm sức sống.

Anh Padilha mô tả việc hai đứa con của mình sống sót được giống như “một phép màu”.

(Harry Truong – Theo 7News)

Chia sẻ