Thực hư câu chuyện nữ du học sinh đi làm thêm kiếm 5.000 đô/tháng

404

Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội đang nổ ra tranh luận về việc một nữ du học sinh 18 tuổi đã kiếm được 5.000 đô la/tháng nhờ đi làm thêm.

Hãy cùng nghe nhân vật chính trong bài báo đó trò chuyện về việc này để xem thực hư câu chuyện ra sao nhé.

Cụ thể, trong bài báo chia sẻ đó, bạn Clara Đào, hiện đang du học tại Canada, cho biết để kiếm được mức thu nhập đó thì bạn không chỉ làm một việc mà làm đồng thời 4 công việc part-time như sau:

1. Làm người phiên dịch cho các công ty/tổ chức nói tiếng Anh và các khách hàng Việt Nam. Với điểm IELTS khủng 8.0 từ năm lớp 11 thì bạn hoàn toàn tự tin khi làm công việc này. Thời gian làm việc là 10 giờ/tuần (40 giờ/tháng), với tiền công khoảng 50 đô/giờ. Riêng công việc này đã đem lại cho bạn ấy $2.000/tháng. Lĩnh vực Đào phiên dịch là mảng y tế và khám bệnh, thỉnh thoảng về cả vấn đề bảo hiểm.

2. Làm người bán hàng, tiếp thị sản phẩm (sales associate) cho một công ty dịch vụ truyền thông và media có tiếng ở Canada. Đào làm 6 giờ/tuần (24 giờ/tháng) và kiếm được ít nhất $600/tháng, cộng với tiền hoa hồng dựa trên doanh số bán hàng thì mỗi tháng trung bình kiếm được $800 từ công việc thứ hai này.

3. Làm nhân viên tư vấn năng lượng (energy consultant) cho một công ty dịch vụ nhà ở kinh doanh các thể loại máy nóng lạnh, máy sưởi, máy điều hoà… “Mình làm 6-8 tiếng/tuần, chủ yếu vào cuối tuần (32 tiếng/tháng) và kiếm được $1.300-1.400/tháng kể cả tiền thưởng”, Đào cho biết.

4. Phục vụ bàn, công việc phổ biến cho mọi du học sinh. Biết là mọi người thường bảo làm phục vụ bàn rất mệt nhưng nếu biết chọn chuẩn nhà hàng và quan trọng là có tiếng Anh giao tiếp tốt thì công việc không quá khó nhọc mà vẫn kiếm tiền ngon ơ (không bao giờ phải rửa bát, bưng bê nặng, ít phải lau dọn, hầu như chỉ việc chào hỏi khách, bưng đồ ăn ra bàn, tính tiền, chuẩn bị một số nguyên liệu… là hết). “Mình làm 10 tiếng/tuần (40 tiếng/tháng) và bỏ túi $800/tháng. Dạo này mình làm phục vụ bàn ít lắm, đang nghĩ định bỏ vì cũng hơi chán và mình muốn có cái gì đó thử thách hơn. Vẫn đang trong công đoạn kiếm thêm việc, mình nghĩ mình thậm chí có thể cân 5, 6 công việc một lúc vì 4 việc nhiều khi vẫn rảnh rỗi lắm”, Đào tâm sự.

Chân dung Clara Đào, nữ du học sinh 18 tuổi tại Canada đang gây tranh luận với bài viết của mình.

Vậy là nếu cộng hết tất cả lại, một tuần mình làm cật lực và chăm chỉ 32 – 34 tiếng, và kiếm được $5.000/tháng mà vẫn có đủ thời gian để đi chơi với bạn bè, người yêu, học thêm ngoại ngữ (tiếng Trung, tiếng Pháp), tập yoga, xem phim.

Cô bạn cũng lưu ý rõ là số tiền lương là ở trong đơn vị tiền tệ Canada (1 CAD ~ 17.000 VNĐ), bản thân cô làm việc hợp pháp (vào hè du học sinh được làm full time) và vẫn đóng thuế đầy đủ.

Con số 80 triệu/tháng được kiếm từ một nữ du học sinh 18 tuổi đã thực sự khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, bên cạnh những bình luận ngưỡng mộ, động viên và học hỏi kinh nghiệm thì cũng là những ý kiến cho rằng đây là con số ảo và không có cơ sở, thậm chí “không thể tin được”. Cũng có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như vì sao lương phục vụ bàn của Clara Đào lại cao hơn mức trung bình; không có giới hạn về giờ làm thêm của du học sinh ư;… – cô bạn đều thẳng thắn giải thích tất cả những thắc mắc đó.

Vì có quan hệ rất tốt với chủ nhà hàng và làm ở đây đã được một thời gian nên lương của Clara hơn lương cơ bản mà phục vụ bàn thường có ($11.40/giờ), thêm cả tiền tips được cộng vào nữa. Tiếp đến là vì bây giờ đang vào hè nên cô mới có thời gian để đi làm như vậy. Lúc vào năm học thời gian sẽ bị giới hạn 20 giờ/tuần. Cũng theo như Clara thì “không tự dưng vào làm một phát mà mình kiếm được số tiền như vậy. Đều là bản thân mình cố gắng trau dồi năng lực hàng ngày và đi lên từ từ”.

Cô bạn xinh đẹp với thành tích học tập nổi trội cùng với điểm IELTS thuộc hàng “khủng” của Việt Nam

Liên lạc với Clara Đào, cô bạn chia sẻ không ngờ lại có nhiều người hoài nghi và mỉa mai mình đến thế. Có một số điểm chính là cô bạn muốn nói là:

1. Mình không ‘làm chui’, mình đã tìm hiểu luật kĩ càng và không làm quá giới hạn giờ quy định cho du học sinh và cũng đóng thuế đầy đủ. Các bạn bị nhầm lẫn rất nhiều luật 20 giờ/tuần cho du học sinh trong năm học nên quy chụp mình là “làm chui rồi lại còn khoe ra” thì quả thực oan cho mình quá.

2. Mình không có ý muốn nói là xin việc hay làm ở Canada rất dễ và chỉ cần làm ít mà vẫn được hưởng tiền ngon ơ. Cái này là thiếu sót của mình khi mới đăng bài post chưa nói rõ nhưng về sau em có bổ sung trong bài lưu ý để mọi người hiểu là quá trình tìm việc khá dài và khó khăn, mình kiên trì suốt một khoảng thời gian mới tìm được những công việc hợp với mình và đem lại nguồn thu như vậy. Mình nghĩ làm ở đất nước nào cũng có cái tốt và mặt xấu của nó, và Canada cũng như thế.

3. Mình đều có các thành tựu nhất định từ trước và vì thế mình mới được nhận vào những công việc như vậy.

4. Có nhiều bạn chia sẻ bài và đả kích mình rất nặng nề, dùng những từ ngữ thiếu thiện cảm và mình cảm thấy khá bị xúc phạm. Mình cũng không để tâm nhiều vì hầu hết họ không hiểu (hoặc đúng hơn là không muốn hiểu) và vẫn có nhiều người ủng hộ nên mình cũng chẳng ngại hay sợ ai nói gì.

Trò chuyện thêm với các bạn du học sinh ở Canada, đa số đều tỏ ra giật mình trước con số 5.000$/tháng mà Clara Đào kiếm được và cho rằng đây là con số rất “khủng” so với một du học sinh. Tuy nhiên, nếu đó là thu nhập có được khi làm nhiều công việc một lúc với thời gian 40 giờ/tuần khi đang nghỉ hè thì có thể hiểu được.

Như H.T – sinh viên của Centennial College chia sẻ: “Thực ra mới nghe 5.000$ giật mình thật. Thuê nhà, nếu thuê phòng chắc 500$/tháng, ăn uống thì tuỳ người bao nhiêu cũng ăn được, rồi đi lại, mua sắm thì vô vàn. Tùy từng bang mà mức sống khác nhau, Canada có những vùng còn quê với thưa dân lắm. Mình ở Toronto cũng thuộc dạng đắt đỏ, nhưng mức sống có ít tiêu ít nhiều tiêu nhiều. 

5.000$ mà làm từng đó công việc thì lại không giật mình lắm. Mình làm team member ở Tim Hortons (chuỗi coffee lớn nhất Canada), làm đúng theo số giờ quy định với du học sinh, hưởng lương tối thiểu, đóng 2 tầng thuế đầy đủ tháng cũng kiếm gần 1.000$ rồi. Bạn ấy làm như kia, lại còn đang nghỉ hè được làm toàn thời gian 40 giờ/ tuần, nếu thật có từng kia việc thì 5.000$ cũng đúng”.

Còn theo ý kiến của N.N thì: “Hiếm ai được như vậy lắm, 1.500$ không biết có không, kiếm được 5.000$ thì ai cũng biết tới. Làm nhà hàng ai mà trả 20$/h, và không ai thuê làm 1 tuần 10 tiếng. Đang học mà kiếm 2.000$/tháng được thì nổi tiếng cả cộng đồng ở đây đấy chứ. Những bạn cực giỏi làm trợ giảng 1 khóa gần 4 tháng cho những môn cực khó được tầm 6.500$ là nhiều nhất”.

Về lý do chia sẻ bài viết này thì Clara Đào cho biết: “Giống như bao nhiêu người khác post lên mạng xã hội hàng ngày thôi, đều có mục đích là để khẳng định bản thân. Nhưng bên cạnh đó mình nghĩ nó sẽ có ích cho những bạn có dự định đi du học sau này, nếu mình có bản lĩnh và thực sự kiên trì tìm kiếm công việc phù hợp thì kiếm được mức lương lí tưởng ở trời Tây không phải là điều không thể. Và mình biết một số bạn cứ dính mãi ở những công việc rất cực mà lương lại không xứng đáng như làm bồi bàn $5-6 USD hay $8-10 CAD thì tốt nhất nên kiếm nhà hàng khác hoặc nghĩ theo một chiều hướng mới để vận dụng tối đa năng lực của bản thân, vì làm việc cực và stress như thế sẽ làm chùn tinh thần của các bạn đối với cả việc học hành và các công việc sau này”.

Kết luận lại là, con số thu nhập trên nếu có thì cũng không phải là không có cơ sở. Tuy nhiên điều kiện để có được mức thu nhập trong mơ với du học sinh như vậy thì không hề đơn giản chút nào. Trước hết bạn phải có trình độ tiếng Anh cực giỏi. Khi đó bạn sẽ tìm được những công việc có mức độ giao tiếp nhiều, và mức lương cũng cao hơn so với việc làm chân tay thuần túy. Tiếp theo là bạn phải rất chăm chỉ đi làm. Cuối cùng thì mức lương này thực ra là mức cao nhất mà bạn ấy có thể kiếm được, chứ không phải mức trung bình. Bởi trong thời gian nghỉ hè không phải học tập thì mới được làm full-time và làm nhiều giờ. Còn trong thời gian đi học thì chắc chắn thu nhập sẽ giảm nhiều vì bị giới hạn giờ lao động và còn phải tập trung vào việc học nữa chứ.

Nhưng phải thừa nhận rằng bạn ấy rất tài năng, chăm chỉ và bạn xứng đáng được hưởng thành quả đó cho những nỗ lực của mình.

(Vicky Trang Nguyen – theo blog/facebook)

Chia sẻ