Du học Úc với học sinh dưới 18 tuổi: Những điều cha mẹ cần biết

603

Để xin visa du học Úc thành công, các bậc cha mẹ cần hiểu và nắm rõ một số quy định về các du học sinh nhỏ tuổi ở Úc, chẳng hạn như độ tuổi tối đa cho từng lớp học, quy định về người giám hộ, ở nhà homestay (sống cùng với gia đình người bản xứ).

Xem thêm: Vì sao du học Úc hấp dẫn sinh viên Việt Nam

Dưới đây là các câu hỏi mà các bậc cha mẹ thường quan tâm khi chuẩn bị cho con mình đi du học Úc ở cấp độ phổ thông (Cấp 2, cấp 3)

Độ tuổi tối thiểu để có thể xin visa du học Úc

Theo quy định của Bộ Di trú, học sinh phải được ít nhất đủ 6 tuổi (tính theo ngày sinh chứ không theo năm sinh) tính đến ngày nộp hồ sơ mới có thể xin visa du học Úc.

Bên cạnh đó, tùy theo cấp độ lớp mà học sinh muốn theo học, cũng có quy định cụ thể về độ tuổi, chẳng hạn như học sinh muốn ghi danh học lớp 9 tại Úc thì phải dưới 17 tuổi khi bắt đầu chương trình học. Học sinh muốn ghi danh học lớp 10 phải nhỏ hơn 18 tuổi, lớp 11 thì nhỏ hơn 19 tuổi và lớp 12 thì phải nhỏ hơn 20 tuổi.

Những học sinh nào cần phải có người giám hộ?

Theo quy định của Bộ Di trú Úc thì tất cả các du học sinh dưới 18 tuổi phải có người giám hộ (Guardian) trong suốt thời gian học tập tại Úc.

Người giám hộ này có thể là những ai?

Có 3 lựa chọn về việc sắp xếp người giám hộ trong thời gian du học Úc:

Học sinh có thể sống cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp;

Sống cùng một người họ hàng trên 21 tuổi, có nhân cách lý lịch tốt, được cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đề cử và được Bộ Di trú chấp thuận. Người họ hàng này có thể là một trong những người sau: ông bà nội ngoại, cô, chú, bác, cậu, anh, chị, em, cháu trai, cháu gái…

Xin visa du học Úc cho học sinh dưới 18 tuổi
Ngày càng nhiều cha mẹ cho con đi du học Úc từ khi còn ở bậc học phổ thông

Học sinh có thể sống cùng một người giám hộ theo sự sắp xếp của trường học. Ví dụ phổ biến nhất trong trường hợp này là ở nhà homestay (ở cùng gia đình người bản xứ). Đôi khi, du học sinh cũng có thể sống với bên thứ ba được đề cử, ví dụ như bạn bè của gia đình hoặc một người họ hàng xa. Những người này phải trên 25 tuổi, có nhân cách lý lịch tốt, phải được chấp thuận bởi trường học.

Tất cả những người giám hộ đều phải có quyền cư trú hợp pháp tại Úc cho đến khi học sinh đủ 18 tuổi hoặc cho đến khi visa của du học sinh hết hạn, tùy trường hợp nào xảy ra trước.

Nếu không thu xếp được người giám hộ, thì học sinh sẽ không thể xin visa du học Úc được.

Khi cha hoặc mẹ muốn đi theo du học sinh với tư cách người giám hộ thì phải làm thế nào?

Khi cha hoặc mẹ muốn đi theo du học sinh dưới 18 tuổi với tư cách người giám hộ thì phải nộp hồ sơ xin visa riêng, loại visa số hiệu 590.

Hồ sơ cần cung cấp đầy đủ thông tin về sự đồng ý của cha hoặc mẹ du học sinh về sự sắp xếp này. Ví dụ mẹ đi theo giám hộ con thì phải có sự đồng ý của cha và ngược lại.

Người giám hộ cũng phải chứng minh mình có đủ tài chính trong quá trình đi theo giám hộ con du học Úc.

Nếu người này là nguồn thu nhập chính của gia đình thì phải chứng minh là trong thời gian mình đi, nguồn thu nhập này có được duy trì hay không.

Việc cha hoặc mẹ đi theo giám hộ cho con rất phổ biến, đặc biệt là khi học sinh học tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 6), vì ở Úc, các trường công lập không sắp xếp homestay cho du học sinh bậc tiểu học.

Nhưng một trong những điều quan trọng đối với người giám hộ là cha mẹ sang theo con là: họ sẽ không được phép đi làm trong thời gian giám hộ. Nếu phát hiện có đi làm, dù là làm bán thời gian, thì sẽ bị hủy visa. Vì vậy nếu cha mẹ định sang theo con thì cần chuẩn bị nguồn tài chính tốt để chi tiêu trong suốt khóa học.

Trong trường hợp nào, du học sinh có thể tự ra ở riêng không cần người giám hộ?

Khi nào du học sinh đủ 18 tuổi thì có thể chuyển đổi chỗ homestay, chỉ cần thông báo với nhà trường và gia đình homestay.

Nếu du học sinh chưa đủ 18 tuổi và đang ở homestay do trường sắp xếp thì không thể dọn ra ở riêng mà không có người giám hộ.

Tuy vậy, nếu du học sinh cảm thấy không thoải mái thì có thể trình bày với người điều phối chương trình homestay của trường mình, xin chuyển đổi sang một nhà khác. Nhà trường sẽ xem xét và chấp thuận nếu du học sinh có lý do chính đáng.

Với các du học sinh nhỏ tuổi phải ở homestay thì nên chọn nhà homestay theo các tiêu chí nào?

Thông thường, trường giữ toàn quyền sắp xếp homestay nên du học sinh không được lựa chọn. Tuy vậy, những gia đình này đã được trường tuyển chọn rất kỹ, nhằm đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho du học sinh.

Khi một gia đình đăng ký làm homestay cho học sinh du học Úc, trường sẽ đến nhà xem nơi ở có tốt không. Các thành viên trên 18 tuổi trong gia đình cũng phải có giấy phép làm việc với trẻ em. Họ không có tiền sử phạm tội. Và họ phải nói tiếng Anh tại nhà.

Cũng có quy định là gia đình homestay không thể nhận 2 du học sinh cùng một quốc tịch. Quy định này nhằm giúp các bạn thực hành tiếng Anh và tối đa hóa trải nghiệm về văn hóa và lối sống ở Úc.

Chúc các bạn xin visa du học Úc thành công nhé!

(Theo SBS)

Chia sẻ