Bảo lãnh cha mẹ sang Úc: những phương án lựa chọn

473

Sau khi ổn định cuộc sống mới tại Úc, nhiều người nhập cư muốn bảo lãnh cha mẹ sang Úc. Có thể là sang chơi thăm con hoặc sang định cư cùng với con. Vậy những lựa chọn của họ là gì?

Có nhiều dạng visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc, nhưng hầu hết đều khá đắt tiền hoặc thời gian đợi lâu.

Các loại visa Bảo lãnh cha mẹ sang Úc
Có nhiều loại visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc để di dân lựa chọn

Visa không nộp tiền vào quỹ phúc lợi (Non-contributory visa)

Đây là dạng visa hợp túi tiền nhất – khoảng $6,000 cho đương đơn và $2,000 cho bạn đời phụ thuộc. Do số lượng cấp giới hạn nên danh sách đợi thường rất dài, khoảng 30 năm.

Để hội đủ điều kiện cho visa này, cha hoặc mẹ phải có người bảo lãnh, có đủ sức khoẻ, không vi phạm pháp luật, và có ít nhất một nửa số người con hiện đang sống tại Úc.

Ví dụ: nhà có 2 con thì cần có 1 người con đang sống ở Úc; nhà có 3 con thì cần 2 người con (trên 50% số con) đang sống tại Úc.

Xem thêm thông tin về Visa này tại đây

Visa có nộp tiền vào quỹ phúc lợi (contributory visa)

Loại visa này được giải quyết nhanh hơn (dưới 2 năm), nhưng đắt tiền hơn. Để có được visa thường trú, tổng chi phí phải bỏ ra thường khoảng $50,000/người.

Yêu cầu tương tự như non-contributory visa, cộng thêm người con đứng ra bảo lãnh phải hứa sẽ đứng ra hỗ trợ tài chính cho cha mẹ khi cần thiết.

bảo lãnh cha mẹ sang Úc để làm việc
Cha mẹ có thể đi làm nếu còn trong độ tuổi lao động hoặc được con cái bảo lãnh chu cấp nếu hết tuổi lao động

Có bốn subclass là 143173864 và 884. Các loại visa này khác nhau ở chỗ: tạm thời hay vĩnh viễn, độ tuổi của cha mẹ, con cái có bảo lãnh về mặt tài chính hay không.

Visa dành cho cha mẹ trong độ tuổi lao động

Nếu cha mẹ di dân vẫn còn trong độ tuổi lao động, họ có thể xin visa tạm trú 173 hoặc 884. Với chi phí khoảng $20,000-$32,000, visa này cho phép họ làm việc tại Úc trong vòng 2 năm và được sử dụng Medicare. Sau đó, họ có thể chuyển sang visa thường trú 143 với chi phí thêm là $20,000.

Visa du lịch

Với các cha mẹ không có ít nhất một nửa số người con tại Úc, lựa chọn chính của họ là visa du lịch 600.

Visa này cho phép họ ở lại Úc trong vòng 1 năm và tốn $1,000. Nhưng sau khi hết hạn, họ phải trở về nước trong vòng ít nhất 6 tháng trước khi nộp đơn xin visa mới.

Dự luật về visa bảo lãnh cha mẹ mới

Chính phủ Úc đang đề xuất một loại visa tạm trú mới cho phép di dân bảo lãnh cha mẹ sang Úc với thời hạn 10 năm và chi phí là $20,000. Ngoài ra, người bảo lãnh phải chi trả tiền bảo hiểm tư nhân và chịu trách nhiệm về tài chính cho cha mẹ của mình.

Cha mẹ di dân sẽ phải rời Úc sau 10 năm mà không được phép xin thường trú.

Nếu được quốc hội thông qua, visa này sẽ được áp dụng vào cuối năm nay.

Để cập nhật các thông tin mới nhất về visa bảo lãnh cha mẹ và chi phí, hãy ghé thăm trang web của Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới.

(Theo SBS)

Chia sẻ