Phụ nữ thành đạt chọn giải pháp ‘đông lạnh trứng’ để chờ “soái ca”

315

Chị em công sở gần đây hay rỉ tai nhau chuyện ‘đông lạnh trứng’. Dù không nói ra nhưng mọi người đều thừa nhận rằng, phụ nữ càng thành đạt thì thường hay kén chọn, tìm người tài giỏi hơn mình, đúng như tâm lý phụ nữ chỉ “nhìn lên”, chứ không “nhìn ngang”, chưa nói chuyện “nhìn xuống”.

Thế nhưng phụ nữ càng thành đạt thì số người được cho là “vừa mắt” họ sẽ càng ít đi, và cơ hội lựa chọn giảm dần. Mà nếu chờ lâu quá, lập gia đình muộn thì ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh nở, do những thay đổi sinh học trong cơ thể phụ nữ.

May thay, do sự tiến bộ của khoa học, nhiều phụ nữ thành đạt, đặc biệt là ở các nước phát triển, đã lựa chọn giải pháp công nghệ ‘đông lạnh trứng’ để giữ cho việc sinh nở không bị ảnh hưởng khi nhiều tuổi. Điều này giúp họ bình thản chờ đợi và lựa chọn “soái ca” của đời mình, chứ không bị áp lực “lấy chồng cho xong để còn đẻ con”.

Đông lạnh trứng để trì hoãn sinh nở
Ngày càng có nhiều phụ nữ thành đạt lựa chọn phương pháp đông lạnh trứng để trì hoãn sinh nở

Đông lạnh trứng là một kỹ thuật y học cho phép phụ nữ bảo quản “gen” của mình một cách lâu dài. Trứng của người phụ nữ sẽ được chọn lựa và lấy ra khỏi cơ thể vào một thời điểm thích hợp nhất và được lưu giữ bằng phương pháp giữ lạnh. Một vài năm sau, khi những phụ nữ này muốn có con trở lại, các bác sĩ có thể sử dụng chính những trứng đã được giữ lạnh đó để tiến hành thụ tinh nhân tạo cho trứng và cấy trở lại cơ thể người mẹ.

Đông lạnh trứng thành công ở Việt Nam
Đông lạnh trứng hiện đã được áp dụng và thành công ở Việt Nam

Chi phí cho một ca đông lạnh trứng ở nước ngoài vào khoảng 7.000 đô la Mỹ (160 triệu tiền Việt) nhưng nhu cầu vẫn ngày càng tăng, mặc dù không bảo đảm 100% thành công. Ở Việt Nam cũng đã có công nghệ này và đã có những em bé ra đời bằng phương pháp này. Các bác sỹ khuyên rằng, nếu có ý định đông lạnh trứng thì nên thực hiện trong độ tuổi từ 20 đến 30.

Quá trình tạo phôi thai từ phương pháp đông lạnh trứng
Quá trình tạo phôi thai từ phương pháp lưu trữ trứng đông lạnh

Theo một nghiên cứu tại Anh, Mỹ và Israel, tỷ lệ phụ nữ học Đại học đang vượt qua nam giới với tỷ lệ 57% nữ và 43% nam. Điều này báo động việc chênh lệch giới tính trong giáo dục đại học ở các nước phát triển, một nguy cơ tương tự như chênh lệch giàu nghèo. Những sinh viên đó đã tiếp tục học cao lên và giờ đây đã bước sang tuổi 30-33 mà vẫn lẻ loi một mình.

Lời khuyên của các chuyên gia về sức khỏe và sinh sản là, mặc dù công nghệ y học phát triển và giúp được việc này, nhưng không vì thế mà lơ là việc lập gia đình. Việc sinh nở theo cách “tự nhiên” bao giờ cũng an toàn và thuận lợi hơn.

(Cornie Tram Pham – KenhVietUc)

Chia sẻ