Các nhà khoa học đã thành công trong việc tiêu diệt tế bào ung thư bằng dầu ô liu

430

Tác dụng tốt của dầu ô liu đến sức khỏe đã được biết đến và chứng minh từ lâu.  Người ta cũng thống kê được là những người sử dụng dầu ô liu thường xuyên sẽ giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Nhưng cho đến nay các nhà khoa học mới thực sự hiểu vì sao và họ đã thành công trong việc sử dụng dầu ô liu để tiêu diệt các tế bào ung thư, dù việc này mới chỉ thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Theo kết quả nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học của trường Đại học Rutgers và Hunter (Mỹ) công bố trên Tạp chí Phân tử & Tế bào ung thư, hoạt chất oleocanthal trong dầu ô liu có thể tiêu diệt được tế bào ung thư có tên lysosome. Khi gặp hoạt chất này, tế bào ung thư sẽ “tự sát” trong vòng 30 phút.

Từ lâu khoa học đã chứng minh tác dụng tuyệt vời đến sức khỏe của dầu ô liu

Cần phải hiểu oleocanthal có trong dầu olive extra-virgin thu được sau lần ép đầu tiên, chứ không phải loại đã qua nhiều lần xử lý. Đây là loại dầu oliu tốt nhất được sản xuất bằng phương pháp ép lạnh giữ được nguyên mùi vị, không có chất bảo quản hay thêm bất cứ phụ gia nào.

Cụ thể, sau khi áp dụng xử lý oleocanthal lên các tế bào ung thư, các nhà khoa học thấy rằng các tế bào ung thư chết rất nhanh trong chưa đến 30 phút. Trong khi đó, chết tế bào theo chương trình cần khoảng 16-24 giờ.

Bộ 3 nhà nghiên cứu ung thư Paul Breslin của Đại học Rutgers và David Foster và Onica Legendre của Trường Đại học Hunter đã phát hiện ra rằng các tế bào ung thư bị tiêu diệt bởi chính enzyme trong nó.

Tuy nhiên để phát huy tác dụng, thì dầu ô liu phải được sản xuất, xử lý và sử dụng đúng cách

Chất oleocanthal đã phá vỡ các túi bào lysosome bên trong tế bào ung thư, nơi chứa các chất thải của tế bào. Về cơ bản, các nhà khoa học cho rằng các tế bào tự sát.

Ngoài ra, hợp chất này không gây tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh, chúng chỉ tạm thời dừng chu kỳ sống của chúng, hay nói cách khác là ‘đưa chúng vào trạng thái ngủ’. Sau một ngày, các tế bào khỏe mạnh sẽ tiếp tục chu kỳ sống của mình.

Sau một ngày, các tế bào khỏe mạnh phục hồi được chu kỳ. Tuy các tế bào ung thư có kích thước lớn hơn và nhiều lysosomes hoạt động tích cực hơn nhưng thực tế cho thấy các tế bào này bị tổn thương và yếu đi so với các tế bào khỏe mạnh.

Và chúng tôi vẫn chưa lý giải được điều này’, giáo sư Breslin nhận định.

Được biết, các thử nghiệm trên mới chỉ được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm, do đó, bước tiếp theo cần chứng minh được tác dụng của hoạt chất oleocanthal có trong dầu ô liu khi áp dụng trên cơ thể sống.

‘Chúng tôi cần phải hiểu tại sao các tế bào ung thư lại trở nên nhạy cảm với chất oleocanthal hơn so với các tế bào khỏe mạnh khác’, David Foster, đồng tác giả nghiên cứu trên cho biết.

Theo báo cáo Ung thư công bố vào năm 2014 của Tổ chức Y tế thế giới WHO, trong năm 2012 có hơn 14 triệu ca mắc ung thư mới và hơn 8 triệu người tử vong vì căn bệnh này.

Vì vậy, phát hiên này được xem là một hy vọng mới trong việc tìm ra phương pháp chữa căn bệnh ung thư thành công.

(Theo songkhoe.vn)

Chia sẻ