50% dân số Úc được truy cập Internet tốc độ cao

359

Tỷ lệ 50% này dường như vẫn còn thấp so với các nước phát triển, nhưng nó phản ánh sự nỗ lực của chính phủ trong việc đẩy mạnh internet tốc độ cao đến hộ gia đình.

Sau những chỉ trích và tranh cãi giữa các Đảng chính trị về việc triển khai internet tốc độ cao cho người dân Úc, cuối cùng thì Mạng Băng rộng Quốc gia Úc (Australia National Broadband Network) cũng đã chạm cột mốc đáng nhớ khi 5,7 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp nước này lần đầu được tiếp cận với Internet băng rộng.

Kế hoạch phát triển hạ tầng mạng tốc độ cao đã được bắt đầu từ năm 2007 nhưng việc triển khai khá chậm chạp. Dự kiến đến năm 2021 thì 98% dân số Úc sẽ được dùng Internet tốc độ cao.

Trên thế giới, tốc độ Internet kết nối đến hộ gia đình đã đạt ngưỡng 100Mbps từ lâu, ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Singapore, Hàn Quốc… và công nghệ truyền dẫn là bằng cáp quang. Nhưng ở Úc, tới giờ này vẫn còn nhiều người phải dùng công nghệ ADSL lạc hậu, kết nối bằng dây đồng chứ chưa được nhìn thấy đường cáp quang bao giờ.

Ở Úc, World Wide Web hay bị gọi là World Wide Wait do tốc độ chậm

Hạ tầng mạng chậm sẽ khiến cho các dịch vụ trên mạng tại đây bị ảnh hưởng, đặc biệt là lĩnh vực nội dung số như xem truyền hình trên mạng, nghe nhạc trên mạng… Thậm chí khi đang ở Việt Nam, bạn có thể lướt Web xem Youtube với độ phân giải HD tại bất cứ quán cafe nào có WiFi, thì điều này ở Úc là xa xỉ.

Sinh viên Việt Nam du học ở Úc là đối tượng cảm nhận nhanh nhất sự khác biệt này. Chỉ cần 4-5 sinh viên thuê chung 1 căn hộ và cùng dùng Internet, họ sẽ thấy khó khăn khi xem một bộ phim online hay thậm chí lướt facebook.

Nguyên nhân của việc phát triển chậm và tụt hậu về hạ tầng Internet là do nước Úc quá rộng lớn và dân cư thưa thớt. Từ đó chi phí trên một đầu thuê bao khách hàng tăng cao khiến cho ít doanh nghiệp muốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Nhiều người sẽ phát điên khi sang Úc mà gặp mạng chậm

Thử lấy một phép so sánh, với 1km đường cáp quang ở Hà Nội hay TP HCM, có thể cung cấp hạ tầng cho cả trăm khách hàng, bởi mật độ dân cư đông. Trong khi ở Úc thì 1km cáp quang có khi chỉ dùng được cho vài khách hàng.

Dù sao thì thông tin 50% người dân Úc được dùng mạng tốc độ cao là điều được mong chờ từ lâu và là một nỗ lực lớn từ chính phủ. Hy vọng nước Úc sẽ không còn bị coi là nơi có giá Internet “cắt cổ” với tốc độ rùa bò, còn thua cả Việt Nam thời cáp quang bị “cá mập cắn”.

(Harry Do – Theo news.com.au)

 

Chia sẻ