Úc nằm trong số 4 nước tốt nhất thế giới cho dân nhập cư, trong khi Mỹ tụt hạng

791

Theo một nghiên cứu toàn cầu mới đây, Úc lọt vào tốp 4 nước tốt nhất dành cho dân nhập cư, căn cứ vào các yếu tố như sự phát triển kinh tế, phúc lợi xã hội, môi trường sống an toàn, khác biệt giàu nghèo.

Đơn vị thực hiện đánh giá và xếp hạng US News and World Report mới đây công bố danh sách các nước hấp dẫn cho dân nhập cư, với các nước dẫn đầu là Thụy Điển, Canada, Thụy Sĩ, Úc và thứ năm là Đức.

Thụy Điển, khỏi phải nói rồi, quốc gia Bắc Âu này vốn từ lâu được coi là một trong những nước đáng sống nhất, với chính sách an sinh xã hội vô cùng tốt với thu nhập đầu người rất cao. Chính phủ lúc nào cũng thừa tiền và luôn phải đau đầu nghĩ cách chia tiền cho người dân như thế nào cho hợp lý.

Nước Úc đã leo lên vị trí thứ tư nhờ cải thiện chính sách nhập cư, ổn định kinh tế chính trị và tiền lương cho người lao động tăng.

Nước Úc luôn là điểm đến trong mơ đối với dân nhập cư.

Dữ liệu về phân bổ dân nhập cư trên toàn thế giới từ World Bank và United Nations đã được sử dụng để phục vụ việc nghiên cứu này.

Trong khi đó, nước Mỹ, vốn được coi là thiên đường của dân nhập cư, chỉ đứng ở vị trí thứ 7, thấp hơn Na Uy ở vị trí số 6. Nguyên nhân là do tại đây có sự phân hóa xã hội giàu nghèo quá lớn cùng với áp lực công việc rất cao, và dân nhập cư không hài lòng về điều này. Hơn nữa, gần đây chính sách nhập cư của Mỹ xiết rất chặt để bảo đảm giữ lại việc làm cho người Mỹ.

Tất cả các nước Bắc Âu gồm có Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, và Đan Mạch đều có mặt trong Top 10, điều này không có gì đáng ngạc nhiên và ai cũng hiểu vì sao. Làm việc thì ít, nghỉ nhiều, công việc ít áp lực, lương lại cao, đất nước luôn thanh bình, thì đương nhiên ai cũng muốn đến rồi.

Theo số liệu của World Bank, trên toàn thế giới có 250 triệu người là dân nhập cư, tức là cứ trung bình 100 người dân trên thế giới thì có 3 người sống ở đất nước không phải là quê hương của mình. Chỉ tính riêng trong năm 2015, số người nhập cư này đã gửi về quê nhà tổng số tiền lên đến 582 tỷ đô la Mỹ.

Mặc dù không nằm ở những vị trí cao nhất nhưng nước Mỹ lại dẫn đầu về số lượng người nhập cư với 46,6 triệu người. Điều này cũng dễ hiểu bởi Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới nên nhu cầu về lao động nhập cư cũng sẽ là cao nhất. Tuy nhiên có nhiều dân nhập cư nhất không có nghĩa là nơi tốt nhất dành cho người nhập cư. Bởi rất nhiều người đến đây chỉ vì lý do là có nhiều cơ hội việc làm, chứ không hoàn toàn là thích đất nước này.

Danh sách các nước có nhiều người nhập cư nhất

Nước Úc ở vị trí số 4 về mức độ hấp dẫn dân nhập cư, nhưng tổng số dân nhập cư tại đây chỉ là 6,8 triệu người, đứng thứ 9 trong bảng số lượng. Mặc dù vậy, vì nước Úc có dân số ít, nên số lượng dân nhập cư này chiếm đến 25% dân số Úc rồi đấy.

Ở chiều ngược lại với nhập cư, là góc độ “di cư”, thì Ấn Độ là nước có số lượng người di cư nhiều nhất thế giới. Chỉ riêng trong năm 2015 đã có 15,6 triệu người rời quê hương đi tìm môi trường sống ở nước khác. Theo sau là Mexico và Nga. Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới nhưng số người di cư khỏi Trung Quốc năm 2015 chỉ ở con số 9,5 triệu người.

Danh sách các nước có nhiều người di cư nhất.

(Harry Tom – Kenh Viet Uc)

Chia sẻ