Những điều không tưởng chỉ có tại Australia

352

Nước Úc nổi tiếng với những thắng cảnh đẹp, thiên nhiên hoang dã, cũng như con người nơi đây thân thiện và mến khách. Không chỉ vậy nước Úc còn có những đặc điểm thú vị mà có thể bạn chưa biết đấy. Những đặc điểm này là vô cùng khác biệt và bạn sẽ không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Hãy cùng nhau khám phá nhé!

1. Đất nước rộng lớn nhưng mật độ dân số rất thấp

Diện tích nước Úc vào khoảng 7,6 triệu km2, gấp 23 lần diện tích Việt Nam nhưng dân số chỉ có 24 triệu người, bằng 1/4 dân số Việt Nam. Điều này làm cho nước Úc là một trong số nước có mật độ dân cư thấp nhất thế giới. Mặc dù rộng lớn nhưng phần lớn diện tích nước Úc (gần 90%) là vùng đồi núi và hoang mạc không có người ở, phần lớn dân cư tập trung ở các miền duyên hải đồng bằng ven biển, nơi có khí hậu ôn hòa và đất đai màu mỡ hơn. Riêng Sydney đã chiếm tới 1/3 dân số toàn nước Úc

Phân bố dân cư ở Úc

2. Trang trại gia súc lớn nhất thế giới – Anna Creek Station

Với diện tích kên đến 24.000 km2 trang trại này đã dành danh hiệu trang trại lớn nhất thế giới. Thậm chí diện tích của trang trại này còn lớn hơn cả diện tích của Israel.

Image result for anna creek station

Tuy có một diện tích lớn nhưng trang trại không tránh khỏi sự phá hoại của loài chó hoang Dingo nên từ một trang trại chuyên nuôi cừu thì nay trang trại đã chuyển sang nuôi nhiều loài hơn.

3. Giá điện đắt hàng đầu thế giới

Nếu bạn đang kêu than vì Việt Nam tăng giá điện thì hãy cảm thấy may mắn vì bạn không sống ở Úc. Nơi đây nổi tiếng với giá bán lẻ điện thuộc hàng chót vót. Lý do là vì chi phí sản xuất điện ở đây rất cao, và Úc không có chính sách phát triển điện hạt nhân.

4. Loài vật nguy hiểm nhất – lạc đà hoang

Do số lượng quá đông lại có kích thước khá lớn nên những con lạc đà hoang vô cùng dữ tợn, nguy hiểm.

Image result for wild camels australia

Cũng bởi chính điều đó nước Úc đã tốn đến hàng trăm triệu đô chỉ để giải quyết vấn nạn lạc đà hoang. Và đó cũng là cánh cửa cho con đường xuất khẩu lạc đà sang cho Ả Rập Saudi.

Trong chương trình giảm bớt số lượng lạc đà từ năm 2009 đến năm 2013, 160.000 con lạc đà đã bị giết và điều này cũng gây nên làn sóng phản đối liên quan đến nhân đạo với động vật.

5. Hàng rào dài nhất thế giới

Do diện tích hoang mạc rất lớn, đó lại là môi trường sống của loài chó hoang Dingo nên một hàng rào dài đến 5.614km đã được dựng nên để bảo vệ những vùng đất màu mỡ khỏi những con chó hoang nguy hiểm và háu ăn.

Hàng rào ngăn chó hoang thẳng tắp ở Úc

6. Những con thú cổ xưa

Do sự tách lụa địa ở Úc diễn ra sớm nên trước khi có sự can thiệp của con người nơi đây đã từng là nơi sinh sống của những con vật với kích thước dị thường: chuột túi cao đến 3m, những con vịt với kích thước của một con ngựa hay kỳ đà dài đến 7m.

7. Thiên đường của những bãi biển

Với con số lên đến 10.000 bãi biển thì việc đi thăm thú hết tất cả những bãi biển ở đây sẽ không dễ dàng chút nào. Ước tính thời gian để bạn đi thăm thú hết 10.000 bãi biển đó là khoảng 27 năm.

Image result for australia beach

Vâng, nếu như bạn được sinh ra ở một bãi biển của Úc và được đi cùng bố mẹ cho đến khi đi hết những bãi biển này cũng là lúc bạn 27 tuổi. Không những vậy những ai đi bơi vào ban ngày vào những năm trước năm 1902 được cho là vi phạm luật pháp ở đây.

Tuy nhiên có điều cần lưu ý ở đây là lục địa Úc được bao quanh bởi những dòng biển lạnh, nên nước biển ở đây khá lạnh, chỉ khoảng 15-20 độ C, nên nếu không quen với nước lạnh thì du khách không thể tắm biển ở đây được, ngay cả vào mùa hè khi nhiệt độ không khí trên 35 độ C thì nước biển vẫn lạnh cóng. Mặc dù biển thì rất đẹp và sạch nhưng về mức độ thích thú khi tắm biển thì biển Việt Nam vẫn hơn vì nước biển ở Việt Nam khá ấm áp.

8. Cừu áp đảo dân số

Số lượng cừu tính trên toàn lãnh thổ nước Úc gấp 3,3 lần số dân cư của cả châu lục. Tức là cứ một người dân bình quân sở hữu 3,3 con cừu. Hãy tưởng tượng một gia đình có 6 người mỗi người bế 3,3 con cừu, quả thật rất hài hước. Thật may những chú cừu luôn được nuôi nhốt cẩn thận nên không có chuyện chúng chễm chệ trong nhà được.

9. Sự nguy hiểm mang tên sứa hộp

Chính những con sứa mỏng manh với vẻ đẹp tinh khôi này lại chính là thủ phạm giết người hàng đầu ở đây, cao hơn cả cá mập, cá sấu hay cá mặt quỷ.

Image result for australia jellyfish

10. Không đi dạo bên tay phải

Nếu muốn đi dạo ở Úc hãy hỏi những ai gần nhất về luật ở đây nhé, vì có thể chỉ đi bên phải thôi bạn đã bị phạt rồi đó.

11. Bí mật của nhà hát Opera Sydney

Bạn có biết ý tưởng của nhà hát nổi tiếng này là một quả cam? Tất cả những cánh buồm là các lát cắt từ 1 hình cầu, khi ghép lại sẽ cho ra một hình cầu hoàn mỹ không kẽ hở.

Image result for sydney opera house

12. Cuộc thi đua gián

Ở Việt Nam có chọi dế thì ở Úc cũng không thua kém khi tổ chức đua cho gián! Không những vậy còn có hẳn một cuộc thi gián cho cả nước Úc tại thành phố Brisbane ngày 26/01 hàng năm. Đây còn là cuộc thi lâu đời ở đay và được rất nhiều người hưởng ứng. Nếu muốn bạn có thể đến đây và mua một chú gián ngay tại quầy của ban tổ chức và bắt đầu cuộc đua. Một điểm đặc biệt là kích thước gián ở đây bé hơn gián ở Việt Nam, có thể do nhà bếp ở đây khá sạch sẽ nên chúng không có nhiều đồ ăn thừa.

Image result for cockroaches racing brisbane

13. Chọn bánh ngọt thay vì chính trị

Vào năm 2010 thay vì phát sóng một cuộc tranh luận cho bầu cử thì truyền hình lại dành chỗ cho việc phát sóng cuộc thi vua đầu bếp – Masterchef.

14. Loài chim đặc chủng quý hiếm

Ngoài những chú chuột túi, gấu Koala thì loài chim Đàn Lia cũng là một loài đặc chủng khác của Úc. Hơn nữa nó còn là loài chim duy nhất có thể hót đến 20 loại giọng khác nhau.

(Jennifer Nguyen)

Chia sẻ